Thứ tư, 17/01/2018 07:59:14

Có hay không các sàn giao dịch bất động sản trốn thuế (?)

Sàn giao dịch - kẽ hở thất thu thuế?

Từ khi ra đời năm 2006, sàn giao dịch bất động sản được chào đón, mong muốn đem lại sự minh bạch, tránh mua bán, giao dịch ngầm, tránh các rủi ro cho các bên. Nhà nước cũng quản lý, điều tiết thuận lợi hơn, nhằm ổn định thị trường bất động sản và tăng thu ngân sách từ các loại thuế. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Xây dựng, từng có lúc cả nước có trên 1.000 sàn giao dịch bất động sản, năm 2014 số hoạt động thực sự chỉ còn khoảng 300 sàn. Năm 2016 cả nước chứng kiến hàng trăm sàn giao dịch bất động sản bùng nổ với nhiều loại hình khác nhau. Trong đó điển hình là các sàn với quy mô vừa và nhỏ thực hiện chức năng phân phối sản phẩm cho chủ đầu tư.

Qua 7 năm nay, Nhà nước đã nhiều lần thay đổi cách quản lý, ban hành nhiều văn bản để thực hiện quản lý, điều chỉnh hoạt động sàn giao dịch bất động sản. Đến nay, nhiều chuyên gia nhận định những điều chỉnh đó chưa có tác dụng rõ nét. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ giao dịch qua sàn và Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã không quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch. 

Hiện nay nhiều sàn giao dịch đã mặc nhiên trở thành nhà phân phối sản phẩm, không thực hiện chức năng của sàn giao dịch. Họ mua đi bán lại nhiều hơn các nhà đầu tư và các thương nhân. Đã có sự độc quyền bán hàng, ép giá, tăng giá. Nhiều liên kết giữa các sàn nhằm trục lợi đối với người mua nhà. Từ đó, hành vi trốn thuế được thực hiện một cách tinh vi, khó quản lý và xử phạt. Thậm chí, có sàn giao dịch bất động sản cấp giấy chứng nhận giao dịch qua sàn khống cho các giao dịch mua bán ngoài thị trường.

Thời gian gần đây với một số dự án HOT sức mua lớn thì với danh nghĩa các sàn phân phối thứ cấp (F2) không chịu ràng buộc về pháp lý với chủ đầu tư đã có nhiều mánh khóe giao dịch BĐS với một mức chênh lệch so với giá bán gốc của chủ đầu tư. Không có gì ngạc nhiên khi khoản chênh lệch này không được thể hiện trên các giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. Do đó không biết ai là người thụ hưởng, nhân viên môi giới, chủ đầu tư hay sàn giao dịch. Việc này rất khó xác định, sàn giao dịch vẫn hưởng phí giao dịch qua sàn. Hầu hết không một nơi nào có phiếu thu xác định khoản thu này. Trong khi khoản tiền chênh lệch này rất lớn. 

Thử đặt ra câu hỏi từ đâu mà các sàn F2 có sản phẩm để bán và bán với mức giá chênh so với giá trong hợp đồng? Liệu có hay không các sàn bán trực tiếp từ chủ đầu tư (F1) "tuồn hàng" cho F2 bán giá chênh rồi chia lợi nhuận (?)

Như vậy, khoản thất thu thuế là không hề nhỏ. Chính nó làm thị trường BĐS kém minh bạch, gây thiệt hại cho người mua nhà. Mất đi ý nghĩa, mục đích của sàn giao dịch.

Sàn giao dịch BĐS kê khai thuế, đóng thuế mở mức nào cho nhà nước?

 co-hay-khong-cac-san-giao-dich-bat-dong-san-tron-thue

Rõ ràng hiển nhiên việc đóng thuế cho Nhà nước theo quy định phải đúng, đủ, minh bạch nhưng thực tế việc các sàn giao dịch BĐS kê khai thuế đã chính xác hay chưa (?).

Theo phóng viên chúng tôi tìm hiểu, rất nhiều sàn phân phối Bđs báo cáo thuế cuối năm có phần "khiêm tốn" thậm chí "âm" so với thực tế các sẩn phẩm đã giao dịch. Với một giao dịch bất động sản lợi nhuận ký hợp đồng môi giới phân phối với chủ đầu tư các sàn trung bình nhận được phí môi giới khoảng 2 đến 3% tổng giá trị căn hộ. Ước tính kết thúc đánh một dự án trừ các chi phí quảng cáo, marketing, trả hoa hồng, lương cho nhân viên và các khoản chi phí khác, doanh nghiệp còn dư ra một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Mặt khác, với các nhân viên môi giới bất động sản hoạt động trong các sàn, các loại hình lương, hoa hồng hay kể cả tiền thưởng đều bị tính thuế thu nhập cá nhân, mặc dù tổng thu nhập chưa đến 9 triệu/tháng. Theo phản hồi của lãnh đạo một số sàn thì cuối năm có sự tổng kết về thuế, nếu ai chưa đạt mức đóng thuế đều được hoàn lại. Nhưng trao đổi với rất nhiều nhân viên các sàn gần như 100% trong số họ đều nói không được hoàn lại phí một đồng nào. Một số nhân viên bức xúc trao đổi: "chúng tôi có mã số thuế cá nhân muốn tự cầm tiền ra cơ quan đóng thuế theo quy định nhưng công ty không cho phép như vậy". Đó là chưa kể sự minh bạch giữa việc các sàn giao dịch ký hợp đồng với chủ đầu tư một mức phí cao và chỉ trả cho nhân viên một mức phí thấp hơn.

Với bối cảnh như vậy, thực hư việc các sàn giao dịch BĐS trốn thuế có hay không vẫn cần cơ quan Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ.

Theo GS. Đặng Hùng Võ

"Nếu quy định mua bán BĐS không nhất thiết phải qua sàn thì người mua nhà có quyền lựa chọn mua qua sàn hay mua trực tiếp của chủ đầu tư. Lúc đó, tự các sàn sẽ phải trở thành một điểm giao dịch tốt để cung ứng các dịch vụ có chất lượng cho khách hàng; còn chủ đầu tư cũng vì uy tín, thương hiệu của mình mà không để giới đầu cơ ngang nhiên làm giá, càng không có cơ hội bắt tay với giới đầu cơ trục lợi”.

-->
Mở bán chung cư cao tầng Gold Tower 275 Nguyễn Trãi
Banner hotline 0989810787
close