Thứ tư, 17/01/2018 08:01:48

Người mua nhà để ở quyết định càng sớm càng có lợi (Phần 2)

Qua bài phân tích trước đó "Người Mua Nhà để ở quyết định càng sớm càng có lợi" ở phần 1 chúng tôi có buổi trao đổi với ông Phạm Thanh Hưng chủ tịch HĐQT Ceninvest về vấn đề Mua Nhà sớm hiện nay của những gia đình mua để ở.

+ PV: Vậy với phân khúc chung cư trung bình, thấp ở mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn, liệu giá có tăng nóng?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Theo tôi thì sẽ không tăng nóng, nhưng chắc chắn phân khúc này sẽ có Xu Hướng tăng giá. Một là vì nhu cầu cao, thứ hai với tầm tiền trên dưới 1,5 tỷ đồng không có nhiều sản phẩm. Nhất là tầm tiền thế mà ở các vị trí tương đối gần như khu vực vành đai 3 đến vành đai 4. Với mức giá khoảng 20 triệu/m2 thì chắc chắn sẽ tăng giá.

+ PV: Thị trường từ đầu năm đến nay phát triển tốt, ông nhận định 6 tháng cuối năm cũng sẽ ổn định, vậy bước sang 2017 thì sẽ thế nào?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Tôi cho rằng thị trường sẽ còn ổn định như thế này khoảng vài ba năm nữa. Thị trường sẽ ổn định và đi lên một cách đúng quy luật, không đột biến, không nóng và cũng không lạnh. Chỉ số giá sẽ tăng khoảng 5- 10%/năm.

+ PV: Vậy người mua nhà ở thực nên quyết định thế nào?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Tôi nghĩ là những người mua nhà để ở, đặc biệt là với phân khúc giá trung bình và thấp thì rất nên mua. Và quyết định càng sớm sẽ càng có lợi. Nếu mua để đầu tư thì mới cần quan tâm quá nhiều đến mức giá tốt hay không. Ở đây có 2 Xu Hướng, những người mua để ở mong muốn giá ổn định và khi giá ổn định thì dễ dàng tiếp cận, khi thị trường nóng lên thì các nhà đầu tư tham gia vào thị trường, lúc đó những người có nhu cầu ở thực lại khó mua.

PV: Ông có cho rằng, các chính sách đang tác động nhiều đến thị trường, đặc biệt là chính sách tín dụng?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Việc thắt chặt tín dụng là việc ngành Ngân hàng muốn bớt rủi ro, thế nhưng như thế không có nghĩa tổng lượng tiền bơm ra thị trường cho BĐS giảm đi. Nó chỉ khác nhau ở chỗ cách sử dụng nguồn vốn. Trước đây họ lấy vốn ngắn hạn bơm cho trung và dài hạn, thì nay có lộ trình giảm dần, và thêm nữa là hệ số rủi ro tăng lên để đảm bảo an toàn cho ngân hàng chứ không có chỉ thị nào là giảm bớt lượng cung tiền. Do đó, đến nay không thấy tác động lớn. Đặc biệt ở thị trường Hà Nội, tỷ lệ người mua nhà phụ thuộc vào ngân hàng không cao. Nó chỉ chiếm khoảng 20%.

+ PV: Trở lại câu chuyện gói 30 nghìn tỷ vừa kết thúc, nó đã phát huy rất tốt vai trò, đặc biệt ở năm cuối vừa rồi. Theo ông, những đối tượng thu nhập thấp ở đô thị hiện nay Nhà nước cần có chính sách tín dụng, hay một gói mới dành cho các đối tượng như thế để họ cải thiện nhà ở?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Theo tôi được biết hiện nay ngành Ngân hàng, Bộ Xây dựng… đang cân nhắc đưa ra một gói mới và chắc là cũng sẽ có. Gói mới này sẽ không tài trợ vốn ưu đãi cho nhà ở thương mại giá rẻ nữa và chỉ tập trung vào nhà ở xã hội. Đấy là những đối tượng cần phải trợ giúp. Còn đến thời điểm này có thể khẳng định gói 30 nghìn tỷ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó là giúp thị trường. Cả chủ đầu tư và người mua nhà đều được hưởng lợi từ gói này rồi.

+ Đó là một gói tín dụng đúng lúc, đúng thời điểm. Còn bây giờ khi thị trường đã tốt lên thì không cần Nhà nước phải trợ giúp nữa. Còn đối với những đối tượng mua nhà ở xã hội thì mới cần phải trợ giúp. Còn một vấn đề nữa theo tôi để trợ giúp cho những đối tượng có thu nhập thấp cải thiện nhà ở, Nhà nước nên phê duyệt quy hoạch để ra được sản phẩm có mức giá vừa phải, việc này quan trọng hơn rất nhiều.

+ Việc này nếu làm tốt nó còn tác dụng hơn rất nhiều việc sử dụng lãi suất ưu đãi của ngân hàng. Bởi lãi suất ưu đãi của ngân hàng thì Nhà nước phải bỏ tiền trực tiếp để hỗ trợ lãi suất. Nếu chỉ cần thay đổi chính sách kia, linh hoạt hơn trong việc phê duyệt các dự án, diện tích căn hộ, mật độ xây dựng để đảm bảo chủ đầu tư có khả năng giảm giá thành căn hộ xuống ở mức giá người thu nhập thấp chấp nhận được thì nó sẽ đánh trúng thị trường hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

-->
Mở bán chung cư cao tầng Gold Tower 275 Nguyễn Trãi
Banner hotline 0989810787
close