Thứ tư, 17/01/2018 07:55:08

Người mua nhà để ở quyết định càng sớm càng có lợi

Thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm theo nhận định của các chuyên gia, giới kinh doanh đang phát triển ổn định. Nguồn cung phong phú, các phân khúc đều có sự tăng trưởng. Trong bối cảnh thị trường đang đi lên thì khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên thực tế với đại đa số người có thu nhập trung bình và thấp ở khu vực đô thị hiện nay, tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền cũng không dễ dàng, thậm chí còn khó mua.

 Quyết định tậu nhà sớm

Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” tuần này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT CENINVEST xung quanh vấn đề này.

+ PV: Tham gia cả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và phân phối sản phẩm, theo ông, kịch bản thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ diễn biến như thế nào?

Ông Phạm Thanh Hưng: Theo tôi, 6 tháng cuối năm, phân khúc có mức giá trung bình và thấp sẽ nóng hơn. Đây là phân khúc luôn luôn có nhu cầu cao trên thị trường. Phân khúc này vẫn luôn luôn hút hàng. Điều này do nhiều yếu tố, ví dụ như chi phí xây dựng, chi phí đất đai. Đặc biệt là khi quy hoạch, TP Hà Nội luôn luôn hạn chế mật độ dân cư, do đó số lượng căn hộ sẽ bị hạn chế.

+ Vì hạn chế số lượng căn hộ thì chủ đầu tư phải tăng diện tích lên, từ đó dẫn đến tình trạng tổng giá tiền của căn hộ tương đối cao. Mặc dù tính trên đơn giá vẫn chỉ khoảng 20 triệu/m2, nhưng diện tích khoảng 90m2 thì tổng giá trị căn hộ đã lên xấp xỉ 2 tỷ đồng. Nếu muốn có mức giá khoảng dưới 1,5 tỷ thì diện tích căn hộ chỉ khoảng 50- 60m2. Thế nhưng loại này lại không xin cấp phép được vì nó làm tăng mật độ dân cư lên.

+ Đây là tham số rất quan trọng, không phải chủ đầu tư không muốn làm. Những dự án ở xa thì mới có thể xin được mật độ dân cư tốt, càng vào trung tâm thì mật độ dân cư càng bị hạn chế, mà hạn chế dân cư thì phải tăng diện tích lên. Do đó kịch bản 6 tháng cuối năm, phân khúc này vẫn là phân khúc nóng nhất. Giao dịch sẽ rất tốt. Phân khúc trung và cao cấp sẽ khó tăng giá vì nguồn cung nhiều.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về sự biến động này?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Theo tôi phân khúc có mức giá dưới trung bình thì sẽ có sự tăng trưởng tốt vì nó phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Cũng giống như thời gian vừa qua, phân khúc này chính là phân khúc đã cứu thị trường, phân khúc cao cấp thì chắc chắn sẽ rất khó khăn, do có sự tăng trưởng không đều. Có dự án sẽ tốt, có dự án sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì phân khúc này trong thời gian khoảng cuối năm 2015 đã có sự tăng giá tương đối đáng kể.

+ Do đó, nửa cuối năm nay phân khúc này sẽ chững lại. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung nhiều, các chủ đầu tư khi thị trường tốt lên rất hay tập trung vào phân khúc cao cấp. Vì làm dự án cao cấp dễ hơn rất nhiều, xin mật độ dân cư cũng thoải mái, lợi nhuận biên trên m2 cũng cao vì đằng nào cũng bằng đấy chí phí xây dựng, chỉ hoàn thiện thêm, cao cấp hơn một chút là đã bán được với mức giá cao hơn. Chi phí cố định như chi phí xây dựng, chi phí đất về cơ bản không khác nhau nhiều lắm, chỉ khác nhau phần tiện ích và hoàn thiện.

PV: Ông nhận định thế nào về nhu cầu của những người mua nhà ở thực hiện nay?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Cho đến thời điểm này thị trường đang phát triển tương đối ổn định, những nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng tham gia thị trường chưa nhiều. Vì thế cầu chủ yếu là người mua để ở. Đây là điều rất tốt của thị trường giai đoạn 2015 đến 2016 này.

+ PV: Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá nhà ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng 5- 7%, theo ông từ nay đến cuối năm, giá có thể tăng nữa không?

+ Ông Phạm Thanh Hưng: Quả thực là 6 tháng đầu năm, phân khúc trung và cao cấp tăng giá tương đối mạnh. Tuy vậy, giá tăng nên lượng giao dịch đã thấp hẳn. Hai ba tháng trở lại đây, lượng giao dịch đã chững lại. Xu hướng tăng giá trong biên độ từ 5- 10%/năm là bình thường. Chưa kể nó còn phụ thuộc vào thời điểm bán hàng, lúc mới ra hàng thì phải đưa ra mức giá hấp dẫn, sau đó cùng với tiến độ thì mức giá phải tăng dần trong tuổi đời của dự án. Do vậy, việc tăng 5-7% là hết sức bình thường, nó chỉ cân bằng với lãi suất và lạm phát.

PV: Vậy với phân khúc chung cư trung bình, thấp ở mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn, liệu giá có tăng nóng?

PV: Xin cảm ơn ông!

Chúng tôi sẽ thông tin cho quý khách hàng những phân tích ở bài sau: Người mua nhà để ở quyết định càng sớm càng có lợi (Phần 2)

-->
Mở bán chung cư cao tầng Gold Tower 275 Nguyễn Trãi
Banner hotline 0989810787
close